Cẩm nang nghề nghiệp

9 kỹ năng và phẩm chất cần có của chuyên viên nhân sự

Kiến thức

Nhân sự là lĩnh vực đòi hỏi đào tạo về năng lực lãnh đạo và quản lý cần thiết để phát triển các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Hãy cùng Green Speed tìm hiểu những kỹ năng và phẩm chất cần có của một chuyên viên nhân sự nhé!

1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng được nhắc đến nhiều nhất trong các tin tuyển dụng nhân sự. Giao tiếp hiệu quả là điều cần thiết trong Quản trị nhân sự vì chuyên viên nhân sự chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, đại diện cho cả hai bên. Bạn là nguồn cung cấp thông tin cho nhân viên và có thể xử lý hiệu quả các câu hỏi cũng như khiếu nại của h. Đây cũng  là chìa khóa thành công trong hầu hết các công việc nhân sự.

Giao tiếp với các bên liên quan, Giám đốc điều hành, quản lý và nhân viên, ở các cấp độ quyền hạn và ảnh hưởng khác nhau, đòi hỏi ngôn ngữ và giọng điệu khác nhau. Đây là lý do tại sao khả năng kết nối tốt với tất cả mọi người và để lại ấn tượng chuyên nghiệp là một kỹ năng cần thiết cho các chuyên viên nhân sự.

2. Chuyên môn hành chính

Mặc dù hình thức quản trị đang thay đổi khi công nghệ và tự động hóa nhân sự được khai thác, nhưng các nhiệm vụ hành chính vẫn là một phần chính của vai trò nhân sự.

Những nhiệm vụ này bao gồm xử lý hồ sơ nghỉ phép, vắng mặt của nhân viên, hồ sơ vắng mặt, dòng nhân viên vào và ra, bảng lương, phúc lợi,.. Do đó, trở thành một chuyên gia hành chính có thể là một lợi ích to lớn cho bất kỳ chuyên viên nhân sự đầy tham vọng nào.

3. Quản lý ưu tiên

Cho dù một dự án hay một sáng kiến nhân sự có giá trị hay quan trọng như thế nào, thì vẫn có khả năng cao là các bên liên quan của bạn sẽ có nhiều ý kiến, ưu tiên và động cơ khác nhau.

Khả năng quản lý các ý tưởng và ưu tiên mâu thuẫn giữa các nhóm bên liên quan và điều hướng sự phức tạp này sẽ giúp bạn tránh được những cạm bẫy tiềm tàng của dự án, đồng thời nhận được thông tin cũng như hỗ trợ cần thiết để giúp quá trình tuyển dụng của bạn thành công.

4. Tư vấn

Một trong những kỹ năng nhân sự quan trọng là trở thành một cố vấn đáng tin cậy cho các bên liên quan khác nhau. Bạn cần có khả năng tư vấn hiệu quả cho nhân viên, quản lý trực tiếp và quản lý cấp cao về các vấn đề nhân sự.

Những vấn đề này có thể mang tính vận hành, chẳng hạn như tạo kế hoạch tái hòa nhập cho nhân viên hoặc giúp người quản lý cấp cao xây dựng email gửi đến bộ phận. Các vấn đề mang tính chiến thuật hơn là tổ chức và tư vấn trong các nỗ lực tái cấu trúc. Tư vấn chiến lược liên quan đến sự liên kết của các hoạt động nhân sự để phù hợp hơn với doanh nghiệp.

5. Huấn luyện

Kỹ năng huấn luyện nâng cao khả năng phát triển nhân viên, hướng dẫn họ phát huy hết tiềm năng của mình và sắp xếp các kỹ năng của họ phù hợp với mục tiêu của công ty. Những kỹ năng này cũng giúp các chuyên gia nhân sự điều hướng các hoạt động và tình huống như đào tạo và phát triển, giới thiệu nhân viên mới, tái hòa nhập, giải quyết xung đột và hỗ trợ các nhà quản lý tuyến đầu giải quyết các vấn đề về con người. 

6. Tuyển dụng và tuyển chọn

Một báo cáo của PWC cho thấy 58% các nhà lãnh đạo nhân sự được khảo sát tin rằng việc tìm kiếm, thu hút và giữ chân nhân tài là thách thức số một của họ. Do đó, việc tìm kiếm các ứng viên đủ tiêu chuẩn, lựa chọn những người giỏi nhất và xác định xem có sự phù hợp giữa ứng viên, công ty (văn hóa) và người quản lý hay không là một trong những nhiệm vụ nhân sự quan trọng nhất.

Đó là lý do tại sao việc phát triển các kỹ năng tuyển dụng như xây dựng mối quan hệ, đàm phán và hợp tác là rất quan trọng đối với các chuyên viên nhân sự. Một phần quan trọng của tuyển dụng và lựa chọn là phỏng vấn ứng viên, vì vậy việc lắng nghe tích cực cũng là điều không thể thiếu. Hơn nữa, bạn cũng cần đảm bảo rằng quy trình tuyển dụng và lựa chọn diễn ra công bằng cũng như không phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác, giới tính, dân tộc hay bất kỳ điều gì khác.

7. Kinh nghiệm chuyên môn của nhân viên

Trải nghiệm của nhân viên là ưu tiên hàng đầu của 47% các nhà lãnh đạo nhân sự. Hơn 80% nhà tuyển dụng tin rằng trải nghiệm tích cực của nhân viên thúc đẩy sự gắn kết, phúc lợi, năng suất cũng như thu hút và giữ chân nhân tài.

Các chuyên viên nhân sự có kinh nghiệm  có thể sử dụng tư duy thiết kế lấy con người làm trung tâm để đưa nhân viên vào trung tâm của quy trình thiết kế nơi làm việc. Ví dụ, điều này liên quan đến việc tạo các cuộc khảo sát nhân viên và hành động dựa trên phản hồi, thúc đẩy sự đa dạng, công bằng, hòa nhập và thuộc về, phát triển chương trình công nhận và khen thưởng, đồng thời ưu tiên sự hài lòng và phúc lợi của nhân viên.  

8. Lắng nghe tích cực

Các chuyên gia nhân sự có kỹ năng lắng nghe tích cực có thể chăm chú lắng nghe người khác mà không có thành kiến hay phán xét và tạo ra một không gian an toàn để người khác chia sẻ. Lắng nghe tích cực đi đôi với sự đồng cảm. “Trong môi trường làm việc, sự đồng cảm là khả năng nhìn nhận tình huống từ quan điểm của tất cả các bên liên quan. Điều này bao gồm nhân viên nội bộ, cổ đông, cộng đồng nơi họ hoạt động và thậm chí cả môi trường địa chính trị,” huấn luyện viên sự nghiệp và phát triển lãnh đạo Diane Gallo cho biết.

9. Làm việc theo nhóm

Là một chuyên viên nhân sự, bạn phải làm việc cùng với các đồng nghiệp của mình trong bộ phận nhân sự, với các nhà quản lý và lãnh đạo, và cả nhân viên trong tổ chức. Làm việc cùng nhau trong nội bộ bằng cách tích cực sắp xếp các hoạt động nhân sự mang lại lợi ích cho cả tổ chức và nhân sự. Trở thành một thành viên trong nhóm cũng dẫn đến sự hợp tác, đổi mới, tinh thần và sự hài lòng hơn trong tổ chức, đồng thời khuyến khích những người khác làm việc cùng nhau.

Tóm lại, khi ngành nhân sự phát triển nhanh chóng phù hợp với công nghệ, việc luôn cập nhật các xu hướng trong tương lai và đảm bảo bạn phát triển các kỹ năng cốt lõi cần thiết trong bối cảnh kỹ thuật số sẽ là điều cần thiết cho thành công của bạn. Đừng quên theo dõi Green Speed để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

 


Cẩm nang liên quan