Cẩm nang nghề nghiệp

Chọn nghề gì lương cao, dễ xin việc năm 2023?

Tin tức

1

Kỳ thi đại học cận kề, ngoài việc dốc hết sức ôn luyện, các sĩ tử còn phải đau đầu lựa chọn ngành nghề phù hợp để theo học. Cùng với sự biến đổi của thị trường lao động, năm 2023 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm mới. Hãy cùng Green Speed tìm hiểu nhé!

Top 10 công việc hứa hẹn năm 2023

Lập trình viên

  • Mức thu nhập dao động: 10 đến 60 triệu đồng mỗi tháng

Đây là công việc tạo ra một nguồn thu nhập lớn mà nhiều người mơ ước. Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) được dự báo sẽ có sự phát triển mạnh mẽ nhất trong tương lai.

Vì vậy, mức lương cho lập trình viên cũng rất hấp dẫn. Ngoài việc làm cho các doanh nghiệp và công ty trong nước, bạn còn có thể phát triển bản thân tại các tập đoàn đa quốc gia với thu nhập lên đến 2.500 USD.

Quản lý nhân sự

  • Mức thu nhập dao động: 25 đến 90 triệu đồng mỗi tháng

Nghề nhân sự luôn đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp và công ty, bất kể là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp thuộc quản lý Nhà nước. Ngay khi mới ra trường, nhân viên hành chính nhân sự cũng đã có mức lương tối thiểu khoảng 5 - 6 triệu đồng.

Với vai trò quyết định đến sự phát triển của cả hệ thống công ty, quản lý nhân sự có thể kiếm được lên tới gần 100 triệu đồng mỗi tháng. Hơn nữa, khi làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia, mức thu nhập sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Quản lý nhà hàng - khách sạn - du lịch

  • Mức thu nhập dao động: 18 - 28 triệu đồng mỗi tháng

Sau đại dịch Covid-19, các ngành dịch vụ như nhà hàng, khách sạn và du lịch đã nhanh chóng hồi phục và phát triển mạnh mẽ. Điều này dẫn đến nhu cầu "khủng" về nhân lực quản lý trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và du lịch.

Có thể nói rằng các vị trí trên sẽ được đánh giá cao hơn trong tương lai. Đồng thời, sinh viên mới tốt nghiệp cũng sẽ dễ dàng tìm việc làm và tiến thân trong ngành này.

Tiếp viên hàng không

  • Mức thu nhập dao động: 15 - 25 triệu đồng mỗi tháng

Tiếp viên hàng không có mức thu nhập khác nhau tùy theo hãng hàng không và cấp bậc. Tuy nhiên, đây là một trong những ngành có thu nhập cao, khi bạn có thể kiếm được khoảng 25 triệu đồng mỗi tháng.

Yêu cầu di chuyển liên tục và giữ thái độ chuyên nghiệp, ngành nghề này luôn xuất hiện với hình ảnh chỉn chu. Hình ảnh của các tiếp viên hàng không luôn gắn liền với sự thu hút, sự tươi sáng và sự lịch thiệp.

Phi công

  • Mức thu nhập dao động: 75 đến 120 triệu đồng mỗi tháng

Tương tự như tiếp viên hàng không, nghề phi công đặc biệt nghiêm ngặt. Họ phải trải qua kiểm tra sức khỏe và quá trình học tập, rèn luyện khắc nghiệt.

Là một nghề có mức độ rủi ro cao và có quyết định đến sự sống của nhiều người, phi công phải chịu áp lực trong quá trình làm việc. Do đó, mức lương của phi công xứng đáng với nỗ lực và lòng tận tâm mà họ cống hiến cho công việc.

Quản lý ngân hàng

  • Mức thu nhập dao động: 21 đến 63 triệu đồng mỗi tháng

Ngành Tài chính - ngân hàng có mức lương trung bình khá hấp dẫn. Quản lý ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tăng trưởng lợi nhuận, do đó các ngân hàng thường đòi hỏi nhân viên giỏi và có kinh nghiệm.

Trách nhiệm quản lý quỹ và đầu tư lớn đồng nghĩa với việc đối mặt với nhiều rủi ro, và do đó, quản lý ngân hàng xứng đáng nhận được mức thu nhập cao. Trưởng nhóm có thể nhận mức lương lên đến 60 triệu đồng mỗi tháng.

Bác sĩ phẫu thuật

  • Mức thu nhập dao động: 35 đến 100 triệu đồng mỗi tháng

Vấn đề sức khỏe đã lâu được đặt lên hàng đầu. Bác sĩ luôn đóng vai trò quan trọng và được tôn trọng bởi mọi người. Trong lĩnh vực Y tế, bác sĩ phẫu thuật chắc chắn đứng ở vị trí hàng đầu về thu nhập.

Bác sĩ phẫu thuật đảm nhận trách nhiệm quyết định trực tiếp đến sự sống của con người. Họ không chỉ trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu mà còn không ngừng nâng cao kỹ năng và tay nghề. Thu nhập của bác sĩ phẫu thuật phụ thuộc vào trình độ chuyên môn và sẽ có thang lương cụ thể tương ứng.

Kinh doanh bất động sản

  • Mức thu nhập dao động: 16 đến 70 triệu đồng mỗi tháng

Khi nhắc đến những nghề có thu nhập cao nhất Việt Nam năm 2023, không thể bỏ qua ngành bất động sản. Thu nhập của nhân viên bất động sản bao gồm cả lương cố định và hoa hồng từ các giao dịch.

Phần lớn thu nhập hàng tháng của bạn phụ thuộc vào tỷ lệ hoa hồng từ mỗi giao dịch thành công. Nếu bạn có kỹ năng bán hàng tốt và làm việc thông minh, bạn có thể kiếm được thu nhập khủng và xây dựng uy tín ngày càng tăng.

Truyền thông - Marketing

  • Mức thu nhập dao động: 15 đến 45 triệu đồng mỗi tháng

Ngày nay, ngành nghề Truyền thông - Marketing đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các doanh nghiệp. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có tư duy sáng tạo và hiểu rõ tâm lý người tiêu dùng, từ đó giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với nhu cầu của khách hàng.

Triển vọng nghề nghiệp trong ngành này luôn rộng mở, đặc biệt là trong lĩnh vực truyền thông số. Vì vậy, nếu bạn có hứng thú, hãy xem xét khả năng của mình và lựa chọn theo đuổi ngành Marketing.

Giám đốc điều hành

  • Mức thu nhập dao động: 80 đến 300 triệu đồng mỗi tháng

Không khó để nhận ra rằng vị trí giám đốc điều hành của các doanh nghiệp thuộc danh sách nghề có thu nhập cao nhất. Với vai trò là người đứng đầu và chịu trách nhiệm cho thành công hoặc thất bại của công ty, vai trò của CEO rất quan trọng.

Với một doanh nghiệp nổi tiếng, mức lương của giám đốc điều hành có thể lên đến 300 triệu đồng hoặc thậm chí cao hơn. Đối với doanh nghiệp cá nhân, thu nhập sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào lợi nhuận và nếu bạn làm việc tốt, thu nhập hàng tỷ đồng mỗi tháng là điều hợp lý.

Trên đây là những gợi ý về những ngành nghề có mức lương cao và dễ xin việc trong năm 2023. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào khả năng, sở thích và mục tiêu của từng người. Hãy lựa chọn một nghề mà bạn có đam mê và sẵn lòng đầu tư thời gian và nỗ lực để phát triển. 

 

Cẩm nang liên quan