Cẩm nang nghề nghiệp

Làm sao để thuyết phục Nhà tuyển dụng khi bạn apply công việc trái ngành?

Kiến thức

2

Khi ứng tuyển vào một công việc trái ngành, việc bạn thuyết phục nhà tuyển dụng rằng mình là ứng viên phù hợp có thể là một thách thức khó khăn. Đừng lo lắng! Hôm nay Green Speed sẽ hướng dẫn cho bạn những bước cần thiết để đậu phỏng vấn và có một công việc như mong muốn nhé!

Thực trạng “nhức nhối” hiện nay

Theo thống kê từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, có đến 60% sinh viên tốt nghiệp ở bậc đại học và cao đẳng chọn làm việc trong lĩnh vực không phù hợp với chuyên ngành mà họ đã được đào tạo. Điều này có nghĩa là nhiều kỹ sư, sư phạm,...đã chuyển sang làm việc trong lĩnh vực thương mại, truyền thông và nhiều ngành nghề khác. Trái ngành đang trở thành một thách thức đối với các tân cử nhân sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn như hiện nay.

Mặc dù việc làm trái ngành mang đến nhiều thách thức, nhưng cũng mang lại rất nhiều lợi ích. Bằng cách thử sức trong các lĩnh vực khác nhau, bạn có thể tìm ra niềm đam mê thật sự và định hướng đúng cho sự nghiệp của mình. Thực tế đã chứng minh rằng có rất nhiều người đã đạt được thành công trong công việc không liên quan đến ngành học của họ.

Cách để thuyết phục nhà tuyển dụng

Chăm chút thêm cho CV

Không phân biệt công việc nào bạn đang ứng tuyển, bản CV luôn đóng vai trò quan trọng. Hãy sử dụng CV để thể hiện rõ ràng những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, đồng thời trau chuốt từ thiết kế, nội dung,... phù hợp với định hướng phát triển của công ty. Trước khi nộp, hãy kiểm tra kỹ lưỡng để tránh các lỗi như sai chính tả, font chữ,...không đáng có.

Bổ sung các khóa học ngắn hạn

Các khóa học ngắn hạn là một giải pháp thông minh cho những người xin việc trái ngành. Một yếu tố đáng chú ý là kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng. Cách bạn thể hiện và trả lời trong buổi phỏng vấn chiếm tới 70% cơ hội để được tuyển. Ngoài việc tham gia các khóa học, bạn cũng có thể bổ sung kiến thức thông qua các câu lạc bộ, diễn đàn để mở rộng mối quan hệ và nâng cao kiến thức chuyên môn.

Phong thái tự tin

Tự tin trong việc thể hiện năng lực cá nhân sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng một cách dễ dàng hơn. Thái độ tự tin của bạn sẽ cho thấy rằng bạn hiểu về công ty và lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển, bạn có sự tự nhận thức về mục tiêu của mình và khả năng thực hiện chúng. Điều này sẽ giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

Tuy nhiên, hãy tránh để sự tự tin trở thành kiêu ngạo và làm mất đi sự nhạy bén. Dù bạn tốt nghiệp loại giỏi và có kinh nghiệm, khi ứng tuyển vào lĩnh vực không liên quan, bạn vẫn chỉ là một "cừu non" so với những người làm việc lâu nă. Hãy thừa nhận rằng bạn còn "non" và bắt đầu từ vị trí thấp để từng bước trau dồi.

Khẳng định bản thân 

Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn về công việc mà bạn định ứng tuyển, đừng quá lo lắng. Hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng về những kinh nghiệm bạn đã có trong quá trình làm việc. Hãy tìm cách tạo liên kết thông minh giữa công việc trước đó và công việc mà bạn đang xin để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn cũng có sự phù hợp với vị trí đó. Nhớ rằng, nhà tuyển dụng thường có xu hướng chọn những ứng viên có thái độ học hỏi và tiếp thu mới hơn là những người giỏi nhưng thiếu "thái độ ba chấm".

 Sẵn sàng học hỏi và tạo thế mạnh

Dẫu việc ứng tuyển trái ngành đòi hỏi bạn phải học lại từ đầu, nhưng đừng bao giờ nản chí. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy tinh thần hăng say của bạn, sẵn lòng làm thêm giờ để nắm bắt công việc mới. Điều này sẽ làm họ hài lòng và dễ dàng chấp nhận, từ đó cung cấp cho bạn cơ hội thử sức trong công việc mới.

Một chuyên gia tuyển dụng đã chỉ ra rằng, nếu bạn xin việc trái ngành, hãy chứng tỏ rằng bạn có những kỹ năng đặc biệt để tạo ra lợi thế riêng. Ví dụ, hiểu biết của bạn về vị trí công việc, lòng nhiệt huyết, đam mê, tinh thần học hỏi... Hãy chuẩn bị cho mình kiến thức cơ bản và nghiên cứu sâu về lĩnh vực mà bạn đang xin việc. Đặc biệt, hãy dành thời gian để tìm hiểu những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm cho vị trí đó. So sánh với bản thân và xem xét liệu bạn đã đủ các yếu tố đó chưa, và nếu không, bạn sẽ hoàn thiện chúng như thế nào và trong khoảng thời gian bao lâu... để từ đó đáp ứng yêu cầu của công việc.

Nắm rõ điểm mạnh và yếu của mình

Hiểu rõ về những điểm mạnh và yếu của bản thân, cùng với một kế hoạch cụ thể và khả thi, bạn hoàn toàn sẽ giành được lòng tin từ nhà tuyển dụng. Vì thực tế, khi làm việc trái ngành, có thể dễ dẫn đến cảm giác mất hứng và muốn từ bỏ. Vì vậy, đưa ra kế hoạch và hướng đi nghề nghiệp cụ thể sẽ giúp công ty hiểu rõ hơn về bạn.

Tóm lại, bằng sự đam mê, tinh thần học hỏi và khả năng thích ứng, bạn hoàn toàn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng về khả năng của mình để làm việc trong một lĩnh vực mới. Hãy tin tưởng vào bản thân và sẵn sàng đối mặt với những thử thách, vì đôi khi sự thay đổi là điều cần thiết để chúng ta phát triển và thành công.

 

Cẩm nang liên quan