Cẩm nang nghề nghiệp

Những công việc làm thêm parttime phù hợp cho sinh viên 2023

Tin tức

1

Ngày nay, đi làm thêm trở thành 1 phần tất yếu  để sinh viên có thể tự lập tài chính và tích lũy kinh nghiệm. Hãy cùng Green Speed tìm hiểu những công việc part-time 2023 phù hợp để bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi và kiếm thêm thu nhập nhé!

Gia sư 

  • Mức thu nhập trung bình: 3.000.000đ đến 4.000.000 VNĐ/tháng.

Gia sư là một trong những công việc làm thêm thu nhập cao và phổ biến nhất đối với sinh viên, đặc biệt là những bạn có thành tích học tập xuất sắc cũng như kiến thức vững chắc ở các khối lớp thấp hơn. Với vai trò gia sư, bạn có thể dạy học sinh trung học phổ thông hoặc các em học sinh cấp 1, cấp 2, tùy thuộc vào lĩnh vực bản thân tự tin và giỏi. 

Công việc gia sư part-time cũng rất dễ tìm kiếm, bạn có thể sử dụng mối quan hệ cá nhân, tham gia các nhóm trực tuyến hoặc liên hệ với các trung tâmuy tín. Mức lương thông thường của sinh viên làm gia sư sẽ được tính theo giờ, với mỗi buổi là 2 tiếng, khoảng từ 80.000đ đến 110.000 VNĐ/ h.

 Điều đáng chú ý là công việc gia sư không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn giúp bạn rèn luyện và phát triển các kỹ năng quan trọng như giao tiếp, tương tác với học sinh. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội nắm vững kiến thức của mình và trở thành người truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Designer part-time

  • Mức thu nhập trung bình: 2.500.000đ - 4.000.000 VNĐ /tháng

Một số công ty không có nhu cầu tuyển dụng Designer full-time do khối lượng công việc thiết kế không quá lớn. Thay vào đó, họ tìm kiếm các Designer part-time để đảm nhận các nhiệm vụ liên quan đến hình ảnh và thiết kế. Công việc của Designer part-time thường không quá nặng nhọc và thậm chí bạn có thể làm online, linh hoạt mọi lúc mọi nơi, miễn là hoàn thành công việc đúng deadline.

Vì vậy, nếu bạn là sinh viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, chụp ảnh, có khả năng thẩm mỹ tốt, biết sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh như Photoshop và có laptop cá nhân để làm việc, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí Designer part-time với mức lương cao. Công ty sẽ trả lương dựa trên sản phẩm (làm nhiều thu nhập nhiều, làm ít thu nhập ít) hoặc một mức lương cố định hàng tháng, không phụ thuộc vào khối lượng công việc trong tháng đó. Thông thường, mức lương của Designer part-time cho sinh viên sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người và quy mô của công ty mà bạn làm việc.

Content Writer part-time 

  • Mức thu nhập trung bình: 4.200.000đ đến 5.400.000 VNĐ/tháng

Nếu bạn có khả năng viết tốt, sở hữu văn phong sáng tạo và tự tin vào khả năng viết bài của mình, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí Content Writer part-time hoặc Cộng tác viên Content cho các công ty. Với mục tiêu tiết kiệm chi phí, các công ty thường tuyển sinh viên làm việc part-time và trả lương dựa trên số lượng bài viết. Tuy nhiên, trước khi được tuyển dụng, bạn sẽ phải tham gia một bài test để kiểm tra khả năng viết lách, xem văn phong của bạn có phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu hay không, thay vì chỉ đơn thuần gửi đơn xin việc.

Thông thường, mức lương cho mỗi bài viết từ 700 đến 1000 từ của Content Writer part-time năm 2023 sẽ dao động từ 100.000 VNĐ - 200.000 VNĐ/bài, tùy thuộc vào năng lực của từng người. Đối với việc viết bài đăng trên Facebook hoặc các nội dung ngắn khác, mức lương sẽ khoảng 60.000đ đến 75.000 VNĐ/bài. 

Phục vụ quán ăn, quán cafe, trà sữa part-time

  • Mức thu nhập trung bình: 2.400.000đ - 3.000.000đ/tháng

Phục vụ quán ăn, quán cafe, trà sữa là một trong những việc làm thêm phổ biến cho sinh viên. Tất nhiên, nếu làm việc ở những địa điểm sang trọng hoặc chủ yếu phục vụ khách nước ngoài, bạn có thể nhận mức lương cao hơn. Công việc này không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên môn, chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ, có thái độ giao tiếp lịch sự và biết cách giải quyết các tình huống phát sinh với khách hàng. 

Thông thường, sinh viên làm part-time ở quán ăn, quán nước sẽ được trả lương theo giờ, trong khoảng 24.000 VNĐ - 30.000 VNĐ/giờ. Tuy nhiên, khi làm thêm nhiều giờ, hãy nhớ không để việc làm ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Việc làm thêm bán hàng shop thời trang 

  • Mức thu nhập trung bình: 4.500.000đ - 5.500.000 VNĐ/tháng

Một trong những lựa chọn phổ biến cho sinh viên khi tìm việc làm thêm là trở thành nhân viên bán hàng trong các cửa hàng thời trang. Với nhu cầu mua sắm quần áo không ngừng tăng và sự phát triển của ngành thời trang, sinh viên dễ dàng tìm thấy cơ hội làm thêm trong vai trò nhân viên bán hàng shop thời trang.

Công việc này thường bao gồm lương cứng và lương hoa hồng. Khi bạn bán được nhiều sản phẩm và đạt doanh số cao, tiền thưởng bạn nhận sẽ càng lớn.Để đạt được mức lương cao như mong muốn, sinh viên cần có khả năng giao tiếp tốt, thuyết phục khách hàng và đạt doanh thu cao.

Shipper và tài xế xe ôm công nghệ 

  • Mức thu nhập trung bình: 3.000.000đ - 4.400.000đ VNĐ/tháng

Trong thời đại hiện nay, việc làm shipper và tài xế xe ôm công nghệ đã trở thành một lựa chọn phổ biến để sinh viên kiếm thêm thu nhập. Mặc dù công việc này không đòi hỏi nhiều về chuyên môn hay chuyên ngành, nhưng nó mang lại mức lương cao cho sinh viên, giúp họ có thêm nguồn thu để đáp ứng các chi phí trong cuộc sống hàng ngày.

Thông thường, nếu làm việc 4 tiếng mỗi ngày, sau khi trừ đi chi phí xăng xe, shipper và tài xế xe ôm công nghệ có thể kiếm được khoảng 150.000đ - 220.000đ. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi sự chịu khó và cực nhọc vì phải di chuyển ngoài đường suốt ngày. Vì vậy, hầu hết là các bạn nam tham gia vào công việc này, trong khi các bạn nữ thường tìm kiếm các việc làm thêm khác phù hợp hơn.

PG/PB

  • Mức thu nhập trung bình: 10.000.000 VNĐ/tháng

Ngành PG/PB (Promotion Girl/Promotion Boy) ở kênh quán là một lựa chọn phù hợp cho công việc part-time của sinh viên. Công việc này giúp kiếm thêm thu nhập và cung cấp cơ hội phát triển kỹ năng giao tiếp, quảng bá cũng như tiếp thị trực tiếp.

Trong ngành PG/PB, sinh viên sẽ được giao nhiệm vụ quảng bá và quảng cáo cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty mà họ đại diện tại các quán ăn, quán nước, quán cafe và các điểm bán lẻ. Công việc này đòi hỏi sinh viên có khả năng tương tác với khách hàng, giới thiệu sản phẩm một cách hấp dẫn và tạo sự chú ý đối với khách hàng.

Lợi thế của công việc này là bạn có thể làm việc theo ca hoặc theo giờ linh hoạt, phù hợp với thời gian rảnh rỗi của họ. Điều này cho phép sinh viên cân nhắc và sắp xếp thời gian làm việc sao cho phù hợp với lịch học và các hoạt động khác.

Trên đây là 7 công việc part-time phù hợp cho sinh viên trong năm 2023. Tuy nhiên, quan trọng nhất là bạn biết tổ chức thời gian và cân nhắc  không ảnh hưởng đến việc học chính và phát triển bản thân. Nếu bạn đang muốn tìm việc PG/PB thương hiệu uy tín, điền ngay form ứng tuyển để Green Speed tư vấn nhé!

 

Cẩm nang liên quan