Cẩm nang nghề nghiệp

Top 5 lao động phổ thông được " săn đón " nhất năm 2023

Tin tức

Tìm việc lao động phổ thông chưa bao giờ là khó, hãy theo dõi hết bài viết cùng GreenSpeed để hiểu hơn về tính chất của công việc, mức lương và nhiều thông tin liên quan nữa nhé! 

Lao động phổ thông là gì? 

Khi nghĩ đến việc làm phổ thông ( hay LĐPT, lao động phổ thông ) thì ta lại nghĩ ngay đến công việc không yêu cầu bằng cấp cao hay yêu cầu chuyên môn…Thông thường, đây sẽ là công việc thiên về làm việc tay chân, yêu cầu người lao động phải có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn và kiên trì với công việc. Đi kèm đó là người lao động thường có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở xuống…
Như vậy, điều kiện để ứng tuyển việc làm lao động phổ thông không khó - liên hệ với chúng tôi để ứng tuyển một công việc phù hợp nhất và có cơ hội đi làm ngay nhé! 

Tính chất của lao động phổ thông?

Để có một tinh thần tốt trước khi hòa nhập vào môi trường lao động phổ thông thì người ứng tuyển cần phải biết những tính chất sau: 
- Công việc theo quy trình cụ thể, rập khuôn
- Ít có sự đổi mới hay sáng tạo trong công việc
- Thường xuyên tăng ca ( phụ thuộc vào số lượng hàng hóa cần làm )
- Đánh đổi nhiều sức lực
- Làm toàn thời gian ( fulltime )

Top 5 việc làm lao động phổ thông thịnh hành nhất năm 2023

Công nhân xưởng sản xuất

cong-nhan-san-xuat-lao-dong-pho-thong

Công nhân ( hay công nhân sản xuất ) đều được gọi chung là lao động phổ thông. Ở đây, người lao động thực hiện những công việc giản đơn, mang tính lặp lại. Bất cứ ai có nhu cầu tìm việc công nhân sản xuất chỉ cần chăm chỉ, cẩn thận, chịu khó, có trách nhiệm trong công việc, ham học hỏi... đều có thể được tuyển vào làm công nhân.
Ban đầu, khi bắt đầu nhận việc sẽ có công nhân dày kinh nghiệm hơn được phân công hướng dẫn và giám sát người mới thực hiện công việc cho đến khi quen việc, thành thạo…Đây có lẽ là khởi đầu tốt đẹp giúp người lao động có tinh thần học hỏi và mở rộng mối quan hệ hơn trong một môi trường mới. 
Những xưởng, công ty sản xuất hàng hóa như văn phòng phẩm, may mặc, đồ gia dụng, nhựa tái chế,...đều cần một lượng lớn lao động phổ thông. Nhiệm vụ công việc khá đơn giản, tương thích những sinh hoạt cuộc sống hằng ngày như cắt, gọt, ép khuôn, cắt chỉ, lắp ráp linh kiện cơ bản… nên không đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao
Có 2 cách tính lương mà người lao động cần biết:
- Tính lương theo thời gian: theo giờ, ngày hoặc tháng. Cách tính lương theo thời gian như sau:
Lương tháng = Lương cơ bản + Phụ cấp/ Số ngày công quy định x số ngày làm việc thực tế.
- Tính lương theo sản phẩm: căn cứ vào số lượng, chất lượng sản phẩm hoặc lượng công việc hoàn thành để tính lương cho công nhân. Cách tính lương theo sản phẩm:
Lương sản phẩm = Số lượng sản phẩm đạt yêu cầu x Đơn giá quy định mỗi sản phẩm

Nhân viên bán hàng

nhan-vien-ban-hang-lao-dong-pho-thong

Đây là công việc giao tiếp trực tiếp với khách hàng nên cần những đối tượng trẻ ( độ tuổi 18 - 30 ) và ngoại hình ưa nhìn để linh động trong công việc hơn. 
Nhân viên bán hàng sẽ :
- Chịu trách nhiệm nhận và bảo quản sản phẩm, hàng hóa
- Trưng bày và sắp xếp hàng hóa
- Tư vấn và bán hàng
- Bảo quản hàng hóa
- Giải đáp các thắc mắc và khiếu nại về sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng
Trong đó, tư vấn bán hàng là nhiệm vụ chính của nhân viên. Có nhiều khách hàng khi tới cửa hàng chưa tìm hiểu về sản phẩm họ muốn mua và có nhu cầu lắng nghe tư vấn. Khi đó, nhiệm vụ của một nhân viên là lắng nghe nhu cầu của khách hàng và tư vấn giới thiệu những sản phẩm đáp ứng tốt mong muốn của họ. 
* Nhân viên bán hàng cần có một thái độ tốt ( vui vẻ, cởi mỡ ) làm cho khách hàng hài lòng. 

Công nhân bốc vác

cong-nha-boc-vac-lao-dong-pho-thong

Công nhân bốc vác là công việc đặc thù dành cho nam. Công việc này cần sức khỏe tốt nên hầu như chỉ tuyển nam ( độ tuổi tối đa khoảng 35 - 45 tuổi ). 
Công việc của công nhân bốc vác thường liên quan đến di chuyển các vật liệu, sản phẩm hoặc thiết bị trong một nhà máy, kho hàng hoặc công trường xây dựng. Công việc này đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe tốt, khả năng nâng vật nặng và kỹ năng sắp xếp đồ đạc. 
Thường công nhân bốc xếp được khoản theo số lượng, tức là bốc xếp được nhiều thì lương càng cao và ngược lại. 

Người giao hàng

nhan-vien-giao-hang

Đây có lẽ là công việc thịnh hành nhất trong năm 2023 này. Mọi người quen gọi người lao động làm công việc giao hàng là “shipper”. Chỉ cần có bằng lái xe, có xe máy / xe hơi là có thể đăng ký tham gia làm việc. 
Đây là công việc chủ động về thời gian làm việc vì vậy phù hợp cho cả sinh viên làm thêm, hoặc người lao động muốn kiếm thêm thu nhập bên cạnh công việc chính.
Mức thu nhập trung bình một ngày của shipper công nghệ dao động từ 200.000 đồng – 250.000 đồng và có thể lên đến 300.000 đồng – 400.000 đồng/ngày nếu nhận nhiều đơn hàng.

Thợ Nail, làm tóc, trang điểm

Lao động phổ thông trong lĩnh vực nail, làm đẹp, trang điểm có thể học nghề, có thu nhập, được cấp nhà ở ( nếu có ). Chủ tiệm tuyển dụng thợ phụ với tính chất vừa học vừa làm nên lương của thợ phụ kiếm được sẽ không cao, nhưng bù lại, bạn sẽ tiết kiệm được khoản học phí lớn, được thực hành công việc trực tiếp, tích lũy tay nghề, có thể tự mở tiệm kinh doanh sau này. 

Yêu cầu dành cho lao động phổ thông?

Yêu cầu về trình độ

Thông thường, bằng cấp cao nhất dành cho người lao động phổ thông là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. 
Bạn đang tìm việc không yêu cầu bằng cấp cao hay yêu cầu chuyên môn cao thì đây có lẽ là công việc phù hợp với mong muốn của mình rồi nhé! 

Có sức khỏe tốt

Như đã biết, đây là một công việc tay chân nên đòi hỏi phải có một sức khỏe tốt mới có thể làm fulltime hoặc tăng ca theo yêu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, dù là công việc nặng hay nhẹ, dù là ngành nghề nào thì người lao động cũng cần một sức khỏe tốt để làm việc và sống một cuộc sống ý nghĩa. 
Có sự cần cù, kiên nhẫn

Người ta vẫn có câu “Cần cù bù thông minh”. Các công việc lao động phổ thông thường không quá phức tạp. Do đó, để trở nên nổi bật và đạt được những cơ hội cao hơn trong quá trình làm việc đòi hỏi sự chăm chỉ, cần cù, luôn luôn tìm ra cách làm mới giúp cải thiện hiệu quả công việc hơn. Chính sự chăm chỉ mới sẽ giúp bạn thành thục công việc và có thể hoàn thành tốt công việc của mình một cách tốt nhất.

Có tinh thần trách nhiệm cao

Không riêng gì lao động phổ thông mà hầu hết các ngành nghề đều phải có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc mà mình đang làm. Vì tinh thần trách nhiệm là thái độ làm việc đúng đắn giúp mọi người đạt được các lợi ích không chỉ riêng mỗi cá nhân mà còn giúp xây dựng đội ngũ làm việc tích cực và hiệu quả.
Trách nhiệm cao trong công việc lao động tay chân thể hiện ở: tuân thủ các quy định của công ty ( giờ làm việc, đồng phục,...), sẵn sàng tăng ca khi công ty cần, làm việc hết mình và không lơ là trong quá trình làm việc…

“ Đón” việc lao động phổ thông ở đâu? 

Tìm kiếm các trang web việc làm trên mạng xã hội không khó. Với phương tiện truyền thông xã hội rất mạnh mẽ ngày nay, thật dễ dàng để tìm thấy các trang web việc làm một cách nhanh chóng, nhưng hãy cẩn thận với những trò gian lận có thể xảy ra. 
Bạn đang tìm kiếm một công việc văn phòng hay lao động phổ thông nhưng vẫn chưa tìm được thì hãy liên hệ với GreenSpeed! Chúng tôi hỗ trợ tư vấn nhiệt tình để tăng khả năng có việc làm ngay nhé! 

Thông tin đến bạn! 


Cẩm nang liên quan